ThaiFREED.com : Honda Freed Club : ราคา รีวิว Freed Minor Change ตกแต่ง ติดแก๊ส gas ซื้อขาย มือสอง

หมวดการใช้รถ => ปัญหาการใช้งาน => ข้อความที่เริ่มโดย: odd0822 ที่ 16 ตุลาคม, 2017, 01:35:43 PM

Second Hand Car by Thongchai


หัวข้อ: Honda Freed กับการขึ้นเขาค้อ
เริ่มหัวข้อโดย: odd0822 ที่ 16 ตุลาคม, 2017, 01:35:43 PM
พอดีผมได้มีโอกาสพา honda freed ไปเที่ยวเขาค้อมาจึงอยากแบ่งปันประสบการณ์การขับรถขึ้นเขาของ honda freed (รถผมปี 2013)
ที่ผมเขียนมันเป็นความคิดเห็นส่วนตัว ถ้ามีอะไรที่ผิดพลาดแนะนำหรือเพิ่มเติมได้นะครับ

มาเริ่มกันเลยครับ
ประสบการณ์แรก
การเดินทางจาก กรุงเทพ ไป เขาค้อ ใช่เส้นทางหมายเลข 21 ส่วนทางขึ้นเขาค้อผมใช่ถนนเส้น 2258 ซึ่่งจะมีทางที่ชันมากๆเป็นบางช่วง
ตอนขับขึ้นผมใช่เกียร์ D ตลอดพอถึงทางที่ชั่นมากๆ เกียร์ก็ลดเป็นเกียร์ต่ำให้ปกติเพื่อเพิ่มกำลังของรถแต่พอทางขึ้นที่ระยะทางยาวหน่อย รอบเครื่องเริ่มต่ำลงจาก 3000 กว่า ลด เหลือ 2000 รถเริ่มวิ่งช้าลงมากเหมือนรถหมดแรง (ความเร็วตอนนั้น 5Km/hr ได้) ทั้งที่ผมเหยียบขันเร่งจนมิดและ มีคนโดยสารทั้งหมด ผู้ใหญ่ 3 เด็กเล็ก 2 คนเอง
ในใจผมคิดว่าแย่แล้ว freed จะขึ้นได้ไหม แล้วถ้าไม่ไว้จะทำยังไง แต่มันก็ขึ้นมาจนได้ รถตามมาข้างหลังกันยาวเลย นี่แค่เนินแรกเอง แต่ก็ต้องไปต่อ
พอถึงเนินที่ชันมากๆ ผมเลยตัดสินใจเหยียบส่งก่อนเลย รถจะได้ใช้แรงน้อยลงในการข้ามเนินแต่สุดท้ายก็ไม่รอด รอบตกลงมาอยู่ที่ 2000 เหมือนเดิม แย่แล้วทำไงดีในใจคิด ก่อนหน้านี้ได้ศึกษาการขับรถขึ้นเขามาอยู่บ้าง เขาให้ใช้เกียร์ 2 ถ้าเกียร์ 2 ไม่ไหวก็ให้ดึงลงมาเกียร์ 1
ศึกษามาแล้วก็ลองจัดเลยครับ ดึงลงมาเกียร์ 2 เลยครับ รอบเครื่องก็ยังไม่ขึ้นอยู่ดี ก็เลยดึงมาที่เกียร์ 1 รอบเครื่องมาเลยครับพร้อมกับแรงของเครื่องยนต์ พาข้ามเนินไปได้อย่างสบายมาก แถมถ้าเหยียบรอบไปถึง 4000 รถก็ยังวิ่งได้เร็วเพิ่มขึ้นได้อีก แต่ผลไม่กล้าเหยียบให้รอบอยู่ 4000 นานๆ กลัวเครื่องจะร้อนเกินไป ก็เลยเลี้ยงรอบให้อยู่ระหว่าง 3000-4000 รอบ
(หนึ่งข้อสังเกตุ  ในเกียร์ D ของ freed ทำไมไม่ยอบลดเกียร์ลงจนถึงเกียร์ 1 แต่ค้างอยู่ที่เกียร์ 2 จนเครื่องไม่มีกำลังก็ยังไม่ยอบเปลี่ยนเป็น 1 ต้องให้คนขับเปลี่ยนเอง ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็น freed ผมเคยใช้ city ปี 2012 ทั้งที่เครื่องยนต์กับเกียร์ชุดเดียวกันเลย แต่ city ผมใช่ D ตลอดเลยในการขึ้นเขาไม่พบว่ารอบตกเลย แค่พยามเลี้ยงรอบอย่างเดียว ใช่ เกียร์ 2, เกียร์ 1 ตอนลงเขาอย่างเดียว)

ประสบการณ์ที่สอง บทพิสูจน์
เห็นหลายคนบอกว่า freed จะขึ้นเขาค้อไหวไหม ผมบอกเลยว่าไหว
สถาณ์ที่พิสูจน์ 1. พระตำหนักเขาค้อ 2. ฐานอิทธิ (พิพิธภัณฑ์อาวุธ) ซึ่งทางขึ้นมีความชันมาก
จำนวนคนที่อยู่ในรถ ผู้ใหญ่ 6 คน เด็กเล็ก 2 คน รวมน้ำหนักทั้งหมดประมาณ 410kg

ผลที่ได้ขึ้นได้สบายครับ
แต่อาจจะไม่ได้เร็วเหมือนชาวบ้านเขา ขับเลื่อยๆ ไม่ต้องรีบให้รอบอยู่ที่ 3000-4000 ขนาดรอบประมาณนี้ไอร้อนที่ออกมาจากเครื่องรู้สึกได้เลยว่ามันร้อนกว่าปกติมาก และอีกหนึ่งอยากที่ควรระวังคือการลงเขา ด้วยน้ำหนังตัวรถที่เยอะอยู่แล้วรวมกับน้ำหนักผู้โดยสารอีก 410kg ทำให้รถไหลลงเขาเร็วมาก เพื่อความปลอดภัยการลงต้องใจเย็นๆ ไม่ต้องรีบไม่ต้องสนใจรถคันอื่นขับชิดไหลทางให้เขาแซงไปก่อน ใส่เกียร์ 2 แล้วเบรคเป็นระยะไม่เบรคแช่ไว้ ถ้าเกียร์ 2 ยังรู้สึกรถยังไหลเร็วเกินไปให้ใช้เกียร์ 1 ประคองความเร็วอยู่ที่ 40km-50km

สรุป freed เที่ยวเขาค้อ
1. ขับขึ้นเขาใช้เกียร์ D ถ้ารอบเครื่องตกให้เข้าเกียร์ 2 ถ้า 2 เครื่องยังไม่มีแรงและรอบตกให้เข้า 1 (เกียร์ freed ยังฉลาดสู้ city ไม่ได้) และเลี้ยงรอบอยู่ที่ 3000-4000 เพื่อไม่ให้เครื่องร้อนจนเกินไป
2. ถ้ารถติดแล้วค้างบนทางที่ชันมากๆ จะรู้เกร็งมากเพราะรถจะไหลขณะจะออกตัว Freed หน้าจะมีระบบช่วยการออกตัวทางลาดชัน (HSA) จะดีมาก
3. ตอนลงเขาไม่ต้องรีบ ใส่เกียร์ 2 แล้วเบรคเป็นระยะไม่เบรคแช่ไว้ ถ้าเกียร์ 2 ยังรู้สึกรถยังไหลเร็วเกินไปให้ใช้เกียร์ 1 ประคองความเร็วอยู่ที่ 40km-50km


หัวข้อ: Re: Honda Freed กับการขึ้นเขาค้อ
เริ่มหัวข้อโดย: naylar ที่ 18 ตุลาคม, 2017, 10:04:12 PM
ดอยอินทนนย์เชียงใหม่ยังขึ้นได้เลยคับสบายๆ


หัวข้อ: Re: Honda Freed กับการขึ้นเขาค้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Mangpong ที่ 20 ตุลาคม, 2017, 12:05:37 PM
ไปมาแล้วเหมือนกันครับทุกดอยของเชียงใหม่  รวมไปถึงเขาค้อ ภูทับเบิก

ส่วนตัวไม่มีปัญหากับเครื่องยนต์1500cc. ส่วนมากก็ใช้เกียร์Dตลอดครับหัวข้อ: Re: Honda Freed กับการขึ้นเขาค้อ
เริ่มหัวข้อโดย: BlaZter ที่ 21 ตุลาคม, 2017, 03:54:02 PM
 เป็นคำถามที่ดีมากเลยครับผมเองก็สงสัยกำลังจะตั้งกระทู้ใหม่พอดีเห็นกระทู้นี้เลยขออนุญาตแชร์บ้างนะครับ

 ปกติขับรถขึ้นเขาหรือทางลาดชัน(ส่วนมากจะเป็นทางขึ้นเขาครับ)ผมใช้ D ตลอดไม่มีปัญหาอะไรแต่บางเคสที่รถบรรทุกของหนักพอสมควร(คน 4 บวกกระเป๋าเดินทาง)แค่ช่วงโรงปูนหินกอง-ทับกวาง สังเกตุดูลากรอบไปตั้ง 3,000 กว่าๆแน่ะครับรถผมท่อซิ่งไซเลนเซอร์ 2.5'' มันดังกว่าเสียงเครื่องอีกครับปกติมันจะดังแบบเนียนๆสบายหู

 ผมเลยสงสัยว่า...

 1.น้ำหนักบรรทุกมีผลต่อการเปลี่ยนเกียร์ตามรอบเครื่องยนต์ D นั่่งไปสองคนกับแฟนขึ้นเขาลงห้วยสบายๆเลย(แต่พอมีคนเพิ่มสัมภาระเพิ่มมันอาจจะทำให้น้ำหนักมันโหลดมากก็เป็นได้)

 2.น้ำมันที่ใช้มีผลกับเครื่องยนต์ครับนั่งสองคน E20 ทั่วไทยไม่มีปัญหา(แต่ถ้ามากกกว่าสองคนบวกสัมภาระ E20 เอาไม่อยู่ครับมันเหยียบขึ้นเขาแล้วอืดๆอย่างน้อยต้อง E10 หรือ V-Power)

 3.เคยอ่านคู่มือเรื่องการเปลี่ยนเกียร์จาก D ไป 2 ต้องกดปุ่มล๊อคแต่ถ้า 2 ไป D เลื่อนได้เลย(อยากถามว่าจาก D ไป 2 ต้องเปลี่ยนเกียร์ตอนรถหยุดนิ่งหรือเปล่าครับหรือสามารถเปลี่ยนได้ทันทีเลยคือกลัวว่าถ้าเปลี่ยนที่ความเร็วสัก 80 km/h เกียร์จะพังกลางทางสิครับเหมือนพวกรถขับสี่ shift on the fly ที่ต้องเปลี่ยนเกียร์ที่ความเร็วไม่เกิน 80 km/h ประมาณนั้นครับ)

 4.Freed คันนี้เกือบสีปีแล้วครับแต่วิ่งน้อยเกือบๆสามหมื่นโลฯแล้วครับ(ปกติใช้สลับกับรถเก๋งอีกคัน)เจ้าฟรีดคันนี้แม๊กซ์ 17'' โหลดสปริง tein ขดทอง กรอง K&N น้ำมันเครื่องสังเคราะห์แท้ 5w30 แต่ล่าสุดเพิ่งกลับมาจากเขาใหญ่ช่วงต้นเดือนนี้เองรู้สึกว่าครั้งต่อไปผมน่าจะเปลี่ยนนำ้มันเครื่องเป็น W40 หรือไม่ก็กลับมาใช้ Mobil 1 อีกครั้งครับเสียงเครื่องมันแปลกๆถ้าขึ้นเนินหรือเขาค่อนข้างชันครับรู้สึกไม่ค่อยมั่นใจ

 5.เคยคิดว่าจะไปติดคันเร่งไฟฟ้าแต่ก็ล้มเลิกไปแล้วกลับมาคิดใหม่อีกทีหลังจากเคสนี้ไม่นานครับว่ามันจะช่วยให้ขึ้นเขาหรือทางชันได้ดีกว่าเดิมมั้ยครับ


 ขอขอบคุณทุกความเห็นและคำตอบครับ 


หัวข้อ: Re: Honda Freed กับการขึ้นเขาค้อ
เริ่มหัวข้อโดย: The_blue_panda ที่ 05 พฤศจิกายน, 2017, 02:31:25 AM
ผมอยู่พิดโลกไม่ไกลเขาค้อ ไปประจำ เลยไป ทับเบิก ทะลุเลย นครไทย นครชุม ขับขี่บนเขาบ่อยจะชินเองรถอะไรก็ขึ้นได้ครับ
ฟรีดเรานิสบายๆเลย เล้นรอบส่ง เกียร เอนจิ้นให้เป็น
ให้ไปอ่างขาง หรือบ้านรักไทย แม่ฮ่องสอน ซิครับ โหดกว่านี้เยอะ แต่ก็ผ่านมาได้นะคนเต็มรถ คลานหน่อย 55


หัวข้อ: Re: Honda Freed กับการขึ้นเขาค้อ
เริ่มหัวข้อโดย: Boy1000thai ที่ 08 กุมภาพันธ์, 2018, 09:17:38 PM
ผมเคยไปแม่ฮ่องสอนมาแล้วครับเครื่งร้องที่6000รอบ
เกิดจากสาเหตุรถเยอะผมไม่มีแรงเหยียบส่ง ผู้โดยสาร
ทั้งหมด7คนน้ำหนัก400กว่ากิโล
รวมอุปกรณ์ทุกอย่าง
1.ส่วนตัวผมว่าถ้าทางชันมากๆน้ำหนักตัวรถเยอะ
ต่องใช้แรงส่งบ้างครับถาขับตามคันหน้า
รอบเครื่องจะสูงมาก ตอนผมไปรถเยอะมาก
จอดทุกยอดดอยที่สูงๆพักเครื่องตลอด
2.การใช้ เกียร์ 2หรือ1  ไม่จำเป็นต้อง
เป็นตอนลงอย่างเดียว ถ้ากำลัง ตกลง
ถ้าทางไม่ชันมาก ผมใช้ D3 ช่วยส่ง จากไกลๆ
ส่วนตัวผมถ้าทางลงชันมาก ผมใช้เกียร์ 1
+กับแตะเบรค  เป็น ระยะ  เน้นรอบเครื่อง
มากกว่าการเบรค ครับ กลัวเบรคใหม้
ความเห็นส่วนตัวผมครับ  ขอบคุณครับ

Advertising 728x90 pixel

ThaiFREED.COM - Honda Freed Club (Thailand) คำแนะนำ หรือต้องการพื้นที่โฆษณา ติดต่อที่ Thaifreed@yahoo.com